floriland lang nghe tam su ve cuoc doi bac sy yersin va nhung gan bo voi khanh hoa 02 2 1

Lắng nghe tâm sự về cuộc đời bác sỹ Yersin và những gắn bó với Khánh Hoà

lang nghe tam su ve cuoc doi bac sy yersin va nhung gan bo voi khanh hoa 01 1

Nhắc đến những vĩ nhân gắn liền với Khánh Hòa thì không thể không nhắc đến bác sỹ Yersin. Người bác sỹ đáng kính này đã dành trọn tình yêu cho mảnh đất Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Cùng Floriland lắng nghe tâm sự về cuộc đời bác sỹ Yersin & những gắn bó với Khánh Hoà trong bài viết dưới đây.

1.Mối lương duyên của bác sỹ Yersin với Khánh Hòa

Alexandre Yersin (22/9/1863 – 1/3/1943) là bác sỹ người Thụy Sĩ, quốc tịch Pháp. Ông là nhà khoa học chân chính, suốt cuộc đời cống hiến cho nhân loại. Việt Nam may mắn là nơi Yersin gắn bó nửa cuối cuộc đời và là nơi ông an nghỉ cuối cùng. Mối lương duyên của bác sỹ Yersin với Khánh Hòa bắt đầu từ khi ông là bác sỹ chăm sóc sức khỏe trên một con tàu từ Sài Gòn vào Hải Phòng.

Bằng một sự tình cờ định mệnh, ngay từ cái nhìn đầu tiên Alexandre Yersin đã bị mê đắm bởi vùng vịnh hoang sơ với làn nước lấp lánh ánh nắng và xa xa là những rặng núi mờ. Đến năm 1895, bác sỹ Yersin chính thức đến Khánh Hòa lập nghiệp. Lúc này, nơi đây còn là vùng bờ cát trắng mênh mông và người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá.

lang nghe tam su ve cuoc doi bac sy yersin va nhung gan bo voi khanh hoa 03 1

2.Cuộc đời bác sỹ Yersin – Ông Năm của Khánh Hòa

Những người dân Khánh Hòa biết đến bác sỹ Yersin với tên gọi thân thuộc là ông Năm. Tháng 9 năm 1895, Phòng thí nghiệm Yersin (nay là Viện Pasteur Nha Trang) chính thức được thành lập tại đây. Về với vùng đất thân yêu, Yersin ngay lập tức xây dựng nơi đây thành lãnh địa của ngành vi trùng học.

Cuộc đời của bác sỹ Yersin tại Khánh Hòa gắn liền với căn nhà gạch hình lập phương mới mái vòm kiểu Pháp cùng hành lang bán lộ thiên. Cách ngôi nhà 50m chính là phòng thí nghiệm của ông và khu vực chuồng trại chăn nuôi để nghiên cứu. Về sau, bác sỹ Yersin còn khai phá thêm một đồn điền và trang trại chăn nuôi khoảng 500ha để tự cung tự cấp.

bác sỹ Yersin tại Khánh Hòa sống giản dị như một nhà tu hành. Ông không có vợ con, tất cả tài sản làm ra đều phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Yersin là một ông chủ đồn điền, không chỉ tự nuôi sống bản thân mà còn có kinh phí xây dựng viện nghiên cứu, tạo công việc làm ăn cho nhiều người dân Khánh Hòa. Một thế hệ do Yersin đào tạo còn gắn bó lâu dài với nơi đây như Bùi Quang Phương, Lê Văn Da, Ngô Dai…

3.Những địa điểm gắn liền với bác sỹ Yersin tại Khánh Hòa

Những di sản bác sỹ Yersin để lại cho ngành Y khoa vẫn còn ý nghĩa cho đến tận ngày nay. Với những cống hiến to lớn cho nhân loại, Việt Nam đã quyết định công nhận một số địa điểm là di tích lịch sử gắn liền với bác sỹ Yersin tại Khánh Hòa.

Phòng lưu niệm tại Viện Pasteur Nha Trang: Phòng lưu niệm này lưu trữ nhiều tài liệu và hiện vật gắn bó với cuộc đời hoạt động khoa học và sinh sống của bác sỹ Yersin tại Nha Trang, Khánh Hòa.

lang nghe tam su ve cuoc doi bac sy yersin va nhung gan bo voi khanh hoa 02 1

Chùa Linh Sơn: Đây là nơi bác sỹ Yersin đã sinh sống và làm việc khi nghiên cứu ở Trại chăn nuôi – thực nghiệm Suối Dầu. Sau khi bác sỹ qua đời, để ghi nhớ công đức của ông, nhân dân đã lưu giữ căn nhà và sửa thành một ngôi chùa để thờ phụng.

Mộ bác sỹ Yersin: Ngôi mộ của bác sỹ nằm trên một ngọn đồi nhỏ nằm trong Trại chăn nuôi – thực nghiệm Suối Dầu. Nơi đây có những hàng cây xanh, không khí trong lành, đúng với sở thích của bác sỹ khi còn sống.

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu tới bạn cuộc đời bác sỹ Yersin & những gắn bó với Khánh Hòa. Bác sỹ Yersin là người đã cống hiến hết mình cho khoa học, nghiên cứu ra nhiều loại vaccine như vaccine dịch hạch, vaccine cúm mùa… Khánh Hòa tự hào là vùng đất được bác sỹ yêu mến trong suốt nửa cuối cuộc đời.