nuoc mam nha trang khanh hoa gia vi khong the thieu trong moi bua an viet 01 1

Nước mắm Nha Trang Khánh Hoà – Gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn Việt

nuoc mam nha trang khanh hoa gia vi khong the thieu trong moi bua an viet 01 1

Nha Trang Khánh Hòa không chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước với thiên nhiên biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn có cả những giọt nước mắm đậm đà thơm lừng. Trong bài viết này, Floriland sẽ giới thiệu đến quý khách lịch sử hình thành và đặc trưng của những giọt nước mắm Nha Trang Khánh Hòa – gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn Việt, đặc biệt là ngày tết.

1.Lịch sử hình thành nước mắm Nha Trang Khánh Hòa

Nha Trang Khánh Hòa nổi tiếng cả nước với du lịch biển và khai thác tài nguyên sinh vật biển. Với nguồn nguyên liệu cá và muối biển dồi dào, các hộ gia đình đã nghiên cứu và ủ cá để cho ra những giọt nước mắm nguyên chất, đậm đà.

Nghề làm nước mắm tại Nha Trang Khánh Hòa đã tồn tại được hàng trăm năm song song với nghề đánh bắt thủy hải sản biển và nghề làm muối. Trong thời gian đầu, những sản phẩm của quá trình ủ cá chỉ dùng để phục vụ nhu cầu gia đình. 

nuoc mam nha trang khanh hoa gia vi khong the thieu trong moi bua an viet 03 1

Theo thời gian, nước mắm được du khách từ mọi nơi biết đến và lan tỏa nên các làng nghề và thương hiệu mắm làng nghề đã được hình thành. Tùy theo từng làng nghề, từng thương hiệu sẽ có công thức ủ cá và muối khác nhau để cho ra những giọt nước mắm đậm đà, thơm ngon và chạm đến tận sâu vị giác, khứu giác của người dùng.

2.Đặc trưng của nước mắm Nha Trang Khánh Hòa

2.1 Nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước mắm Nha Trang Khánh Hòa

Nước mắm là dung dịch đạm được hình thành trong quá trình lên men giữa hỗn hợp cá tươi và muối. Từ lâu nay, nước mắm là thức chấm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, là linh hồn của nhiều món ăn thơm ngon. 

Nước mắm Nha Trang Khánh Hòa nổi tiếng tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam không thể không nhắc tới nhờ nguồn nguyên liệu đến từ tự nhiên. Mắm tại đây được sản xuất từ cá cơm, cá nục, cá trích, một phần cá giã và muối biển tại chính vùng đất Khánh Hòa. 

nuoc mam nha trang khanh hoa gia vi khong the thieu trong moi bua an viet 02 1

Chất lượng của nguyên liệu là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng về màu, hương thơm và vị của nước mắm tạo ra. Những chú cá được lựa chọn phải qua quá trình sàng lọc để chọn được cá đúng tuổi, cá tươi. 

Muối được sử dụng được lấy từ hai vùng là Hòn Khói và Cam Ranh là chủ yếu do có chất lượng tốt, sạch, ít sạn. Hạt muối được chọn phải đáp ứng các yêu cầu như to, trắng đục, khô và sạch. 

Các làng nghề sử dụng cách ủ cá truyền thống để cho ra những giọt nước mắm nguyên chất đậm mùi, đậm vị nhất. Dụng cụ sử dụng chủ yếu là các thùng gỗ có thể tích lớn, từ 4 – 8m3. Cá và muối được trộn đều sau đó mang ủ trong thùng, sử dụng niền tre hoặc bể chuyên dùng để giữ cho quá trình lên men được ổn định.

2.2 Nước bổi tạo thành đậm dinh dưỡng, đậm hương và đậm vị

Sau khoảng thời gian 6tháng ủ chượp, làng nghề có thể thu được những dòng chảy nước mắm thơm ngon nhất còn được gọi là nước bổi. Nước mắm tạo thành giàu chất dinh dưỡng như đạm, vitamin A, B12, D, chất béo không no tốt cho sức khỏe omega3.

Nước đầu sẽ có độ mặn, hương và vị đậm nhất. Sau khi lấy nước đầu hay nước cốt, các làng nghề sẽ châm thêm nước để tiếp tục thu nước mắm loại 1, loại 2. Càng về sau, độ mặn, đậm hương và độ đạm của mắm sẽ càng giảm xuống. Xác cá sau khi thu hoạch xong mắm có thể sử dụng làm phân bón hữu cơ hoặc thức ăn cho gia súc. 

Nước mắm Nha Trang Khánh Hòa từ trước đến nay luôn là thực phẩm được các gia đình Việt ưa chuộng sử dụng thường ngày. Năm mới tết đến, quý khách đã lựa chọn cho mâm cơm đoàn viên hương vị mắm Việt thơm ngon chưa? Hãy tiếp tục theo dõi Floriland để cập nhật thêm những đặc trưng nổi bật của vùng đất Khánh Hòa.

floriland 022023