nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa

Cuộc sống của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa

nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương phát triển nghề biển mạnh nhất tại Việt Nam. Đây là ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh thủy hải sản. Cuộc sống của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa như thế nào? Hãy cùng Floriland tìm hiểu ngay công việc thường ngày của họ qua bài viết dưới đây.

I. Hoạt động thường ngày của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa

Ngư dân hay còn gọi là dân chài, dân đánh cá, dân đi biển, là những người tham gia trực tiếp vào hoạt động đánh bắt xa bờ tại biển sâu. Phần lớn ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa là nam giới, tập trung ở các khu vực như Cam Ranh, Nha Trang, Bãi Dài… Công việc đi biển của ngư dân chủ yếu là đánh bắt thủy hải sản để kinh doanh.

Thời gian ngư dân làm nghề biển bắt đầu chuẩn bị ra khơi là khoảng 14h chiều. Họ cần chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết cho chuyến đi như lưới đánh cá, thùng đựng cá, đá lạnh bảo quản, xăng dầu, nhu yếu phẩm để sinh hoạt… Những chuyến đi ngắn thì chỉ sáng hôm sau là đã có cá tươi mang về, đưa ra các chợ để bán.

Những chuyến đi biển dài có thể mất đến cả tháng vì phải di chuyển ra khu vực biển sâu xa bờ. Thông thường, các chuyến đi này chủ yếu đánh bắt các thủy hải sản giá trị cao như cá ngừ. Công việc lao động trên biển khiến các ngư dân phải xa người thân và gặp rất nhiều khó khăn nhưng lại mang đến giá trị kinh tế lớn.

II. Những tố chất ngư dân vùng biển Khánh Hòa cần có

Ngư dân tại vùng biển Khánh Hòa nói riêng cũng như trên cả nước nói chung đều cần phải có những tố chất riêng mới có thể làm tốt công việc này. Người lao động đánh bắt cá trên biển bắt buộc phải có sức khỏe dẻo dai mới chịu được điều kiện di chuyển và sinh hoạt trên biển. Có những ngày, ngư dân phải kéo hàng tấn cá nên chắc chắn phải có thể lực ổn định.

Kỹ năng đi biển cũng là điều giúp ngư dân có những chuyến đi an toàn và thuận lợi. Nghề biển luôn chứa nhiều rủi ro về thiên tai cũng như con người. Kỹ năng đi biển sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro có thẻ gặp phải, thường đúc kết từ thực tế hoặc được người đi trước truyền thụ kinh nghiệm.

Những tố chất ngư dân vùng biển Khánh Hòa

III. Đặc điểm công việc làm nghề biển của ngư dân tỉnh Khánh Hòa

Công việc của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa thường xuyên gặp nguy hiểm, ngư dân cần vừa sản xuất vừa khẳng định chủ quyền dân tộc.

– Công việc thường xuyên gặp nguy hiểm

Vùng biển là khu vực không đảm bảo an toàn như đất liền, đặc biệt khi có thiên tai xảy ra. Các cơn bão biển xuất hiện liên tục và khó lường trước được. Nếu ngư dân không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kinh nghiệm đi biển phong phú thì khó đảm bảo được an toàn. Vùng biển tại tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực thường gặp thiên tai nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh mối đe dọa về thiên tai thì các ngư dân còn phải đối mặt với vấn đề va chạm giữa các thuyền lớn hoặc gặp cướp biển. Tai nạn hàng hải luôn để lại hậu quả nghiêm trọng, khó ứng cứu kịp thời hơn so với tai nạn trên đất liền. Khi xảy ra vấn đề,  các ngư dân luôn cố gắng tự giải quyết vì phải mất thời gian dài cơ quan chức năng mới đến can thiệp được.

– Ngư dân vừa sản xuất vừa khẳng định chủ quyền dân tộc

Ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa mỗi lần đi đánh bắt xa bờ đều có thể di chuyển vào khu vực vùng biển đang tranh chấp. Hoạt động trên biển đã có nhiều khó khăn, thách thức lại phải gắn liền với hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo. Việc đánh dấu lãnh thổ trên biển không rõ ràng như trên đất liền. Lúc này, công việc của ngư dân không chỉ liên quan đến hoạt động kinh tế mà còn ảnh hưởng tới chính trị giữa các quốc gia.

Nghề đi biển là công việc tồn tại nhiều rủi ro nhưng nhiều ngư dân tại Khánh Hòa vẫn kiên trì bám biển. Nguyên nhân không chỉ bởi đây là công việc kiếm sống của họ mà còn do mong muốn góp phần bảo vệ chủ quyền cho quốc gia. Hiện nay, các ngư dân đều được trang bị thêm nhiều dụng cụ hiện đại, thông minh để hạn chế các rủi ro có thể gặp phải.

floriland cuoc song cua ngu dan lam nghe bien tai tinh khanh hoa 03

IV. Tương lai của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa

Công việc của ngư dân tại tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát triển, đánh bắt thủy hải sản đã trở thành ngành kinh tế quan trọng tại đây. Hoạt động xuất nhập khẩu được đẩy mạnh, nhu cầu thu mua thủy hải sản tăng cao, đặc biệt là hải sản đánh bắt xa bờ. Trong tương lai, công việc đi biển của ngư dân tại tỉnh Khánh Hòa sẽ ổn định hơn nữa. Nhà nước cũng đang có nhiều chính sách tạo điều kiện cho cuộc sống của ngư dân.

Trên đây là mô tả về cuộc sống của ngư dân làm nghề biển tại tỉnh Khánh Hòa. Floriland hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát về công việc đánh bắt cá trên biển tại đây. Nhìn chung, nghề biển là công việc có tiềm năng phát triển tốt và sẽ ngày càng được thúc đẩy trong tương lai.