cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam

Chinh phục các cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam

Trekking là hoạt động thể chất có tính mạo hiểm nhưng lại mang đến cho người trải nghiệm những kỷ niệm khó quên suốt đời. Nếu bạn mong muốn được sống hòa mình với tự nhiên một cách thật nhất, trekking sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Trong bài viết này, Floriland sẽ giới thiệu đến bạn các cung đường trekking nổi tiếng còn nhiều điều thú vị ở nước ta.

cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam
cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam

I. Trekking là gì?

Trekking là một hình thức du lịch dã ngoại mà người tham gia sẽ thực hiện đi bộ đường dài, trèo đèo, lội suối, leo núi, băng qua thung lũng hay các cung đường có địa hình khác nhau. Cung đường trekking được đánh giá tương đối hiểm trở, nguy hiểm và khó di chuyển.

Người tham gia trekking sẽ phải sinh sống gắn bó mật thiết với tự nhiên. Việc bị nhiễm mưa gió, côn trùng cắn hay tổn thương do vấp ngã… diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Nhìn chung, trekking là một trong những loại hình du lịch mạo hiểm và không phải bộ môn phù hợp với tất cả mọi người.

II. Điểm khác biệt giữa trekking và hiking

Trekking và hiking đều là hình thức du lịch dã ngoại trong địa hình đồi núi. Do vậy, nhiều người đang sử dụng hai thuật ngữ này để thay thế cho nhau. Trên thực tế, bạn có thể phân biệt trekking và hiking qua một số yếu tố cơ bản sau đây:

Tiêu chí


Trekking
Hiking
Thời gian tham gia Dài ngày, thời gian có thể kéo dài đến hàng năm Thông thường sẽ đi và về trong ngày. Hiking dài có thể diễn ra trong vài ngày
 

Cung đường di chuyển

 

Là những cung đường còn hoang sơ, chưa có lối mòn, chưa có nhiều dấu hiệu được con người khai phá

 

Đi theo đường mòn đã được hình thành từ những người đi trước, đi theo đường nhựa

Tính chất nguy hiểm Có độ mạo hiểm cao và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên Hiking chỉ đi đến những địa hình đã được xác định có độ an toàn
 

Loại địa hình

 

Địa hình trekking đa dạng như sa mạc, núi đá, rừng rậm…

 

Địa hình phổ biến nhất là đồi núi

 

Kỹ năng di chuyển và sinh tồn

Bề mặt địa hình trekking đa dạng nên người tham gia phải có kỹ năng sinh tồn tốt

Điều kiện di chuyển trong hiking tương đối đơn giản và phù hợp với hoạt động vận động thông thường

 

III. Chinh phục các cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam

1. Cung đường trekking Tà Giang (Khánh Hòa)

floriland chinh phuc cac cung duong trekking noi tieng o viet nam 02

Khi nhắc đến Khánh Hòa, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những bãi biển trong xanh, cát trắng nắng vàng hay những khu nghỉ dưỡng cao cấp hạng sang như Golden Bay, Cam Ranh Mystery… Nhưng nơi đây không chỉ phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển mà còn có những núi đồi trập trùng, xanh tươi và đầy bí ẩn.

Ẩn sau sự nhộn nhịp của thành phố biển có một Tà Giang lặng lẽ, hoang sơ và là điểm đến thu hút trekker khám phá. Tà Giang là khu vực thuộc địa phận xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn của tỉnh Khánh Hòa. Thung lũng với nhiều địa hình phong phú này cách thành phố Cam Ranh khoảng 70km.

Tại Tà Giang, bạn có thể đi xuyên qua các vạt rừng nguyên sinh, đi qua nương rẫy của đồng bào dân tộc Raglai, vượt qua các con suối đá màu xanh ngọc mát rượi. Tại đây có những quả đồi cao xanh mơn mởn trồng đầy chuối xanh. Nếu bạn may mắn thì có thể thưởng thức chuối chín cây ngay trên đường đi.

 2. Cung đường trekking Bạch Mộc Lương Tử  (Lào Cai và Lai Châu)

Bạch Mộc Lương Tử hay Ky Quan San là 1 trong 4 ngọn núi cao nhất tại nước ta. Độ cao của núi hiện nay khoảng 3.046km và vắt qua hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Bạch Mộc Lương Tử thu hút người đâm mêm khám thiên nhiên bởi địa hình đa dạng từ thung lũng dưới chân núi lên đến đỉnh.

floriland chinh phuc cac cung duong trekking noi tieng o viet nam 03

Đến với Bạch Mộc Lương Tử, bạn sẽ được trải nghiệm địa hình rừng đồi cỏ thấp trên các thung lũng phía chân núi. Lên cao dần là các rừng cây xanh, núi đá, rừng trúc. Đến độ cao nhất định, tầm nhìn sẽ mở rộng hơn bởi chỉ còn các rừng cây bụi, mỏm đá và mây trời lồng lộng. Bình minh trên mây chắc chắn sẽ là trải nghiệm bạn được thử khi đến với cung đường trekking Bạch Mộc Lương Tử.

3. Cung đường trekking Lảo Thẩn (Lào Cai)

floriland chinh phuc cac cung duong trekking noi tieng o viet nam 04

Lảo Thẩn hay “nóc nhà Y Tý” là tên ngọn núi cao sừng sững ở xã Y Tý, huyện Bát Xát thuộc Lào Cai. Núi có độ cao 2860m so với mực nước biển. Thảm thực vật nơi đây là đồi cỏ cây bụi thấp, độ dốc thoai thoải phù hợp với người mới bắt đầu trekking.

Trekking Lảo Thẩn bạn sẽ dễ dàng thấy được các mỏm đá chênh vênh vươn ra khỏi núi. Đây sẽ là khung cảnh tuyệt đẹp để bạn ghi lại những hình ảnh tuyệt vời về núi đá mọc giữa mây trời.

4. Cung đường trekking “nóc nhà” Phia Pò (Lạng Sơn)

floriland chinh phuc cac cung duong trekking noi tieng o viet nam 05

Được ví là “nóc nhà xứ Lạng”, đỉnh Phia Pò hay núi Cha có độ có độ cao 1,541m so với mực nước biển. Vị trí của núi nằm trong quần thể núi Mẫu Sơn, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km.

Thảm thực vật của núi Phia Pò là sự đan xen giữa rừng cây bụi và rừng cây cổ thụ rậm rạp. Địa hình di chuyển trên núi nên tương đối chênh vênh, có nhiều đá tảng phủ rêu. Vì thung lũng núi ở vị trí cao so với mực nước biển nên bạn có thể quan sát được mây và sương ngay dưới chân núi.

Floriland đã giới thiệu đến bạn 4 cung đường trekking nổi tiếng ở Việt Nam. Bên cạnh các cung đường trekking này, nước ta còn rất nhiều nơi để bạn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên. Hãy tiếp tục theo dõi Floriland để cập nhật thêm địa chỉ trekking đầy hấp dẫn.