DDE18DC7 F8B3 44A2 9D9D C32DE92CB3B4 4697 00000527D2EC8F04

Chuyện khách sạn ở Golden Bay – Phần 4

“Có bạn nói, Goldenbay cần 10 năm nữa mới phát triển được, vì dân số quá ít. So với Nha Trang là 550 nghìn dân, Hội An 150 nghìn dân, ở đây chỉ có 3000 hộ. Lại không có nét văn hoá đặc trưng. Điều này có vẻ hợp lý, nhưng hợp lý đến đâu thì cùng nhìn thêm dưới nhiều góc độ khác sau.

  1. Để phát triển 1 khu du lịch mới, yếu tố dân số bản địa quan trọng như thế nào? Xem các khu du lịch mới mở và phát triển dọc Việt Nam những năm qua, chúng ta có thấy các chủ đầu tư lớn coi yếu tố dân số bản địa đóng vai trò chủ đạo trong quyết định của họ không? Cái họ quan tâm nhất là vẻ đẹp thiên nhiên và tiềm năng thu hút khách du lịch từ nơi khác đến thông qua hạ tầng giao thông, chứ không phải là số lượng dân bản địa. Dân bản địa đóng góp vào làm dịch vụ, nhưng khi phát triển, thì dân nhập cư lại là những người cung cấp dịnh vụ mạnh nhất. Cứ nhìn các khu du lịch cũ xem bao nhiêu chủ nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí là chủ địa phương? Nết xét về hạ tầng giao thông thì bãi Dài đáp ứng tất cả các yêu cầu: Đường hàng không (gần sân bay quốc tế và quốc nội), đường bộ (ngay cạnh đường cao tốc), đường thuỷ (các loại tầu đều vào được)…. Khi giao thông thuận tiện, việc gia tăng du khách sẽ rất nhanh, kéo theo việc di dân từ nơi khác đến làm ăn kinh tế cũng rất nhanh. Nhanh bao lâu, phần cuối bài mình bàn thêm một chút.
  2. Yếu tố dân số bản điạ sẽ đóng vai trò quan trọng trong các vùng du lịch văn hoá, ví dụ như Hội An. Khách du lịch cần tiếp xúc với người dân bản địa, cảm nhận được văn hoá địa phương. Nhưng những vùng du lịch về biển khác thì khách sẽ quan tâm đến bãi biển và chỗ ăn chơi nhiều hơn. Có người nói Việt Nam có đến 3200km bờ biển, và biển ở đâu chả thế. Nói thế chứng tỏ bạn ở trên rừng là chính. Chúng ta có hơn 3200km đường biển, nhưng khu vực phía bắc biển rất đục và không đẹp, từ Đà Nẵng đổ vào biển mới thực sự đẹp. Thêm nữa, biển đẹp và thuận tiện giao thông thì không nhiều. Biển thuận tiện giao thông, sạch, đẹp, không dốc quá và tắm được quanh năm lại càng ít. Nha Trang có biển nhưng biển rất dốc, giờ quá nhiều nhà bê tông cao tầng và sự quá tải đã hiện rõ trên từng con phố rồi. Thích thì vào đó đầu tư thôi, nhưng tôi thích bơi trong đại dương xanh hơn là tắm máu trong đại dương đỏ….
  3. Thêm một chút về dân số ở bãi Dài, nếu chỉ nhìn vào dân số của huyện Cam Lâm thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Chúng ta cần nhìn tổng thể cả khu bãi Dài, với các resort đang mọc lên. Có một điểm cần lưu ý giữa các resort ở đây và resort nơi khác, đó là các toà nhà Condotel cao tầng có số lượng phòng cao hơn hẳn hình thức resort thông thường chỉ có biệt thự. Hầu như các dự án resort về sau đều có condotel. Giá cả của phòng condotel cũng rẻ hơn rất nhiều so với các căn biệt thự trong resort. Rẻ hơn có nghĩa là sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Hai dự án chuẩn bị đưa vào hoạt động năm 2019 là Movenpick có 400 phòng ks và condotel, 120 biệt thự từ 1-3 phòng ngủ. Alma có 400 phòng ks và 200 biệt thự từ 1-3 phòng ngủ. Còn Arena thì hơn 5200 phòng ks chưa kể biệt thự cũng sớm cho vào hoạt động. Giả sử các khu này có 50% khách du lịch, mỗi phòng 2 người, cộng thêm các dự án đang hoạt động, thêm nhân viên phục vụ nữa thì dân số sẽ là bao nhiêu? Như đã nói trong bài trước, khách resort sẽ là khách hàng tiềm năng cho các dịch vụ bên ngoài khu dân cư như Goldenbay.
  4. Nói đến đây chắc vẫn có bạn gào lên với tôi: Nhưng tần đấy dân số vẫn vắng … ắng …. ắng …ắng…. OK, tần đấy dân số vẫn chưa nhiều như Nha Trang hay Hội An, nhưng tôi hỏi các bạn là các bạn so sánh khu du lịch mới với các thành phố du lịch có cả mấy chục năm phát triển mà chỉ lấy mỗi dân số ra so sánh có phiến diện không? Sao các bạn không lấy nốt cái chi phí đầu tư ra so sánh nữa cho nó đủ. Trong đầu tư, mọi cái đều được phản ánh vào giá hết. Các bạn thích Nha Trang, xin mời vào đấy mua đất xây khách sạn rồi nói cho tôi biết chi phí trên 1m2 là bao nhiêu? Và ngoài này đất đang bao nhiêu 1m2?
  5. Trả lời câu hỏi: Vậy mất bao lâu để Bãi Dài phát triển được. Ai mà trả lời rõ được câu hỏi này chắc không ngồi đây chém gió miễn phí cho các bạn. Nhưng có những cái chúng ta có thể quan sát và đưa ra nhận định của riêng mình. Nếu nhìn lại lịch sử của Goldenbay tầm 7 năm trước, người lạc quan nhất có lẽ cũng sẽ nói rằng khu này phải 20 năm nữa mới lên hình và có người ở, vì lúc đó toàn cây cỏ. Rồi 3-4 năm sau có người dũng cảm đầu tiên xây nhà, lúc đó nhiều người cũng nghĩ họ bị hâm, xây khi chưa cả có mấy cái cột và quảng trường trung tâm ở đấy. Giờ thì sao? Nếu các bạn biết những người đầu tiên xây nhà ở đó họ đã kiếm được cả một gia tài nhờ sự dũng cảm và tính toán thông minh của họ thì bạn có ước mình đã từng hâm không? Lúc đầu mất 2 năm mới có 2-3 cái nhà xây lên. Và giờ chỉ mất thêm 1 năm để có gần 70 cái nhà đang xây và đã hoàn thiện. Những người đầu tiên xây khách sạn khu này, họ cũng sẽ đối diện những khó khăn trước mắt, họ cũng phải đối diện với những nghi ngờ của những người xung quanh hay đôi khi của chính bản thân là liệu có khách không? Nhưng chắc chắn là họ sẽ đi qua được, bước đầu tiên họ đang làm là liên kết với nhau lại, kết hợp với công ty Hưng Thịnh và huyện Cam Lâm để làm du lịch trên bãi biển và sau này là khai thác cái đầm Thuỷ Triều….. Nhìn rộng ra cả khu bãi Dài dọc đường Nguyễn Tất Thành chút nữa, nếu ai đó 3-5 tháng mới quay trở lại con đường này, Các bạn nói thật với tôi cảm giác của các bạn về sự thay đổi trên con đường này xem thế nào???
  6. Trước khi dừng tôi muốn đính chính thông tin mà các bạn đưa ra là dân số của Cam Lâm chỉ 3000 hộ là không đúng. Dân số năm 2015 là 105 nghìn người: http://camlam.khanhhoa.gov.vn/Default.aspx?ArticleId=818728f4-171e-4491-913f-36fc0fb883df
  7. Có những người khi nhìn thấy cơ hội, họ nói KHÔNG THỂ! Có những người họ nói: LÀM THẾ NÀO để nắm lấy cơ hội?”

(Nguồn: Cư dân Golden Bay – Mr.Roamer)