floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 06

Lướt sóng tại Bãi Dài, hơn cả một hoạt động giải trí

Biển Bãi Dài cách thành phố Nha Trang khoảng 25km, biển Bãi Dài thuộc địa phận Cam Hải Đông, Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Bãi biển  không dốc như bãi biển Nha Trang nên Bãi Dài rất thích hợp cho các tour du lịch dã ngoại, vui chơi ngoài trời, team building, đặc biệt là bộ môn lướt sóng (lướt ván).

Bãi Dài có đường bờ biển dài khoảng 13 km, có biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài mịn màng, sóng không quá lớn. Ở đây có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa  tập trung chủ yếu là tháng 10 và 11. Còn lại đều là tháng nắng, trời trong xanh, gió biển mát mẻ thích hợp cho chuyến du lịch nghĩ dưỡng của bạn, rất phù hợp cho các môn thể thao bãi biển, đặc biệt là lướt sóng. Thời điểm phù hợp nhất trong ngày để chơi môn này là lúc bình minh hoặc hoàng hôn, lúc này khí trời mát mẻ và sóng êm.

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 01

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 05

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 08

Một số lưu ý khi chơi bộ môn lướt sóng (Surfing)

1. Sơ lược về các loại surfboards (Ván Lướt Sóng)

Có rất nhiều loại ván khác nhau dành cho lướt sóng. Tuy nhiên có 2 loại phổ biến đó là longboard (ván dài) và shortboard (ván ngắn).

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 02

Longboard phù hợp cho người mới bắt đầu học chơi và shortboard phù hợp cho người chơi trung bình và nâng cao, vì ván càng lớn, càng dài thì càng dễ nổi và dễ giữ thăng bằng. Nếu các bạn là người mới học chơi thì nên chọn longboard điều này giúp bạn dễ học hơn và nhanh biết chơi hơn. (Sóng càng lớn chơi board càng nhỏ và sóng càng nhỏ chơi board càng lớn)

2. An toàn khi chơi surfing

Môn này cũng cần phải tuân thủ một vài thủ thuật an toàn khi chơi. Luôn đeo dây safety leash của ván vào chân trụ của mình, chân trụ là chân phía sau khi bạn đứng lên ván khi đẩy cái board ra ngoài nước luôn giữ cái board thẳng và vuông góc với sóng đừng để ván nằm ngang, như vậy sẽ bị sóng đánh. Khi té khỏi ván thì luôn luôn té hay nhảy về phía hai bên hoặc phía sau của board, đừng nhảy về phía trước mũi của board. Đồng thời, khi bị té khỏi board thì nên nằm dưới nước một chút trước khi quay lại lấy board. Bởi vì khi té thì sẽ có rất nhiều sóng ở phía sau đang tới nếu ngoi lên liền sẽ bị sóng đánh bầm dập và bị ván va vào đầu. Lưu ý đừng lướt quá gần bờ vì như vậy sẽ bị gãy fin.

3. Vị trí của cơ thể khi nằm trên board

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 03

Nếu vị trí của cơ thể trên board không chuẩn thì sẽ làm ván chòng chành bơi không được. Nên nằm ngay trung tâm của ván, đừng quá nhiều về phía trước như vậy sẽ làm cho mũi board bị chìm, không bơi được. Lưu ý cũng đừng nằm quá nhiều về phía sau, như vậy sẽ làm cho cái mũi của cái board nâng lên cao và sẽ làm mình chậm khi bơi, hai bàn chân phải luôn chụm vào nhau.

4. Cách bơi khi trên ván

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 04

Đầu tiên nâng ngực lên, sau đó bơi giống kiểu bơi sải. Thọc sâu cái nào ra cái đó, hai cánh tay phải để sát ván. Không di chuyển đầu cũng như phần thân trên, hãy cố định khi bơi, hai bàn chân chụm vào nhau.

5. Cách đứng trên ván

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 07

Sau khi bơi tốt rồi thì bây giờ tới phần đứng lên ván. Khi bạn thấy ván di chuyển thì chuẩn bị đứng lên.  Gồm 5 bước:

Bước 1: Chống đẩy nâng phần thân trên lên, hai bàn tay phải phẳng trên ván, đừng quá xa về phía trước cũng đừng quá xa về phía sau, hai bàn tay phải ở phía dưới vai và gần ngực.

Bước 2: Di chuyển gối phải về phía trước nhưng đừng quá xa, sao cho gối phải vuông góc với board.

Bước 3: Nâng các ngón tay của bạn lên, lúc này hai bàn tay của bạn sẽ tiếp xúc với ván bằng các đầu ngón tay. Làm bước này để khi tới bước 4 sẽ dễ dàng hơn.

Bước 4: Nâng chân trái lên và bước về phía trước. Bàn chân trái phải gần ở giữa hai bàn tay. Đừng quá xa về phía trước cũng đứng quá xa về phía sau.

Bước 5: Đứng lên với tư thế: mắt nhìn về phía trước, đừng nhìn xuống dưới, vai hướng về mũi của board, hai tay như giữ thăng bằng, hai chân hơi cong và hai bàn chân phải phẳng trên board và vuông góc với cái đường giữa của cái ván.

Làm 5 bước này với tốc độ trung bình cũng được, không cần vội tuy nhiên nếu nhanh mà chuẩn thì càng tốt.

6. Cách bắt sóng

floriland luot song tai bai dai hon ca mot hoat dong giai tri 06

Lúc mới học bạn sẽ không tự bắt sóng được ngay, nên nếu bạn đang trong giai đoạn học với người hướng dẫn thì người hướng dẫn sẽ giúp bạn đẩy cái ván tạo trớn cho bạn tập đứng lên, khi bạn đứng quen rồi thì lúc này bạn có thể tự tập bắt sóng.

Trên đây là những kinh nghiệm được chia sẻ về bộ môn lướt sóng và áp dụng cho điều kiện thời tiết tại Bãi Dài. Với những điều kiện thiên nhiên ban tặng như thế này hy vọng ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến Bãi Dài và được trải nghiệm môn lướt sóng tại bờ biển đẹp nhất hành tinh này.