floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 07

Cây xoài và nghề trồng xoài ở Cam Lâm – Khánh Hòa

Cam Lâm là một trong bảy huyện của tỉnh Khánh. Cam Lâm có vị trí đặc biệt khi nằm giữa hai thành phố theo chiều dọc quốc lộ 1A. Phía Đông nhìn ra biển với Bãi Dài. Lưng dựa vào Huyện Khánh Sơn. Khí hậu ở đây vừa chịu sự chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vừa mang tính chất của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hoà mát mẻ. Cam Lâm không những nổi tiếng có biển Bãi Dài thơ mộng xếp top đầu trên thế giới mà ở đây còn có đặc sản nổi tiếng đó là xoài Cam Lâm.

Cây xoài là một trong những loài cây nông nghiệp chủ yếu của Huyện Cam Lâm (60% diện tích trồng xoài cả tỉnh) nói riêng và của tỉnh Khánh Hoà nói chung. Nền đất cát khiến cho việc trồng các loại cây hoa màu ở đây không hiệu quả. Xoài Cam Lâm đã mang thương hiệu trong cả nước. Nhắc đến Cam Lâm, ngoài Bãi Dài thì là nhắc đến Xoài Cam Lâm. Xoài Cam Lâm có rất nhiều loại nhưng tập trung chủ yếu là xoài canh nông còn lại là các loại xoài cát Hòa Lộc, xoài Úc Khánh Hoà,… Trong đó, xoài canh nông (hay còn gọi là xoài tây, một số tỉnh khác như Bình Thuận, Đắc Lắc gọi xoài tây là xoài mủ) đều chủ yếu có tuổi đời già cổi, 30 – 40 năm.

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 10

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 07

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 08

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 09

Nếu như Cam Lâm là “thủ phủ xoài” của tỉnh Khánh Hòa thì Cam Hải Tây là vùng trọng điểm trồng xoài của huyện với khoảng 25% tổng diện tích. Cuộc sống của người dân Cam Hải Tây đã gắn bó với cây xoài qua nhiều thế hệ. Có thể nói đây là một điển hình cho cuộc sống dựa vào xoài của người dân Cam Lâm nói riêng hay người dân Khánh Hòa nói chung. Sáng sớm, cứ vào mùa thu hoạch, người ta lại thấy các bà, các mẹ với những sọt xoài vàng ươm, thơm phức nhộn nhịp lên đường ra chợ. Vào những buổi trưa trời nắng chang chang, những gốc xoài, vườn xoài cổ thụ trở thành nơi đón gió, che chở cho người dân Cam Hải Tây. Những đứa trẻ sinh ra đã gắn với cây xoài, hương xoài hòa vào trong lời ru của mẹ, nên lớn lên dù có đi nơi đâu thì hình ảnh làng quê với những cánh võng đong đưa dưới gốc xoài cổ thụ đã in sâu vào trong kí ức vẫn chẳng thể nào phai nhòa. Mùi khói đốt lá xoài dưới những tán lá sum suê có thể nói đã trở thành mùi của quê nhà đối với những người lớn lên ở “vùng trồng xoài này”. Cũng chính vì lẽ đó mà cây xoài không chỉ là nguồn sống mà còn là nét văn hóa, là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở của vùng đất này.

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 06

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 05

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 04

Những ai đã từng đến Cam Lâm đều ấn tượng với những góc xoài cổ thụ, những vườn xoài rộng hàng hecta trải dài khắp cả vùng dân cư rộng lớn. Nhìn từ trên cao bạn sẽ thấy một màu xanh ngắt của cây xoài. Chính vì là cây trồng chính ở đây nên hầu như ở các tháng trong năm bạn đi vào các vựa hoặc dọc trục đường Đinh Tiên Hoàng kéo dài hoặc đường quốc lộ 1A thì sẽ luôn thấy những rổ xoài vàng ươm được bày bán. Theo sự phát triển của kĩ thuật, hiện nay bà con ở đây còn chế biến những quả xoài thành những thành phẩm rất ngon như bánh xoài, mứt xoài, xoài sấy, xoài sấy muối ớt.

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 01

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 03

floriland cay xoai va nghe trong xoai o cam lam khanh hoa 02

Ngày nay khi giao thương mở rộng thuận lợi, xoài Cam Lâm đã có mặt ở khắp các vùng miền của tổ quốc. Những ai đã từng ăn xoài Cam Lâm (xoài Nha Trang) thì sẽ nhớ mãi hương vị vừa ngọt vừa thơm của nó. Nếu có dịp đến với mảnh đất Cam bạn hãy sắp xếp để đến thăm những vựa xoài cổ thụ ở đây nhé. Hy vọng trên mảnh đất  này luôn gìn giữ và phát triển được cây xoài Cam Lâm.