khach du lich trung quoc tro lai khanh hoa sau mo cua 1

Khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hoà sau mở cửa?

khach du lich trung quoc tro lai khanh hoa sau mo cua 1

Năm 2019, đại dịch Covid 19 bùng nổ ảnh hưởng chung đến nền kinh tế toàn cầu. Trong đại dịch, ngành ảnh hưởng mạnh nhất là du lịch – dịch vụ. Du lịch Khánh Hòa không nằm ngoài thực trạng đó. Sau hơn hai năm ảm đạm, hiện nay, khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa ngày một đông. Triển vọng phát triển mới đang đến với ngành du lịch của thành phố biển và bà con nơi đây.

1. Du lịch Khánh Hòa ảm đạm hơn   hai năm khi dịch bùng nổ

Khánh Hòa là địa chỉ tham quan du lịch nổi tiếng của nước ta trong suốt nhiều năm qua. Khách quốc tế lưu trú ở đây gồm nhiều thành phần, trong đó nhiều nhất là khách Trung quốc, chiếm tới 70%. Trước dịch, thành phố biến luôn đông nghịt người.

Khi covid 19 ập đến, tất cả đều bị đảo lộn. Sự tấp nập, nhộn nhịp trước đây không còn. Thay vào đó là thành phố biển đìu hiu. Quán ăn, nhà hàng hầu như đóng cửa, khách sạn hầu như không có bóng người. 

Trước đây, “phố tây” luôn sáng đèn thâu đêm thì nay đều treo biển thông báo sang nhượng hoặc cho thuê. Rất nhiều doanh nghiệp, công ty du lịch cửa đóng then cài. Thậm chí, có công ty còn phải bán hoặc cầm cố xe du lịch để duy trì hoạt động.

Theo chia sẻ của chủ khách sạn, trước dịch lượng khách đặt phòng ở Nha Trang cực đông, đạt từ 70% đến 80% công suất. Riêng dịp hè và tết là cao điểm, lượng khách đặt phòng nghỉ dưỡng dao động từ 90% đến 100%. Phần đông khách du lịch đến Khánh Hòa là: người Nga, người Hàn Quốc, người Trung Quốc và khách nội địa. Trong đó, khách du lịch quốc tế đông nhất là người Trung Quốc.

khach du lich trung quoc tro lai khanh hoa sau mo cua 2
Du lịch Khánh Hòa ảm đạm

Khi đại dịch bùng nổ, khách quốc tế đến Khánh Hòa hầu như không còn. Khách trong nước cũng rất thưa thớt. Ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và du lịch cả nước nói riêng rơi vào tình thế ảm đạm chưa từng có.

Sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid 19 khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản, làm ăn thua lỗ. Đặc biệt, khi Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero covid”, bức tranh du lịch Khánh Hòa càng trở nên ảm đạm. Bước sang năm 2023, Covid 19 cơ bản được kiểm soát, ngành du lịch có hy vọng phục hồi. Đầu dịp tết nguyên đán vừa qua, khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa.

2.Khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa sau mở cửa

Cuối năm 2023, khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa có dấu hiệu tốt đẹp. Theo tin vui từ các hãng hàng không, nhiều chuyến bay đã sẵn sàng để chuẩn bị đưa du khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa trong vài tháng tới. 

Với tin vui này, các công ty du lịch bắt đầu hoạt động trở lại. Nhiều nhân viên, hướng dẫn viên tạm nghỉ trước đây được gọi quay trở lại làm việc. Nhà hàng, khách sạn cũng sửa sang và đi vào hoạt động. Các sản phẩm du lịch bản địa cũng được làm mới để chào đón du khách trong nước và quốc tế.

Theo chia sẻ của ban quản lý một công ty du lịch tại Nha Trang: du khách Trung Quốc là khách hàng đông nhất, chi tiêu mạnh nhất ở các khu du lịch Khánh Hòa. Hy vọng sau hơn 2 năm ảm đạm do đại dịch, năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của ngành du lịch.

Khách quan mà nói, từ hè năm 2022, du lịch Nha Trang đã có bước chuyển biến. Tuy nhiên, thời gian này chủ yếu là khách nội địa, khách quốc tế ít. Đầu năm 2023, khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa ngày một đông. Ngoài người Trung Quốc, du khách Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…. cũng tăng lên đáng kể.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh, hiện tại mỗi ngày có 10 chuyến bay quốc tế đến, 10 chuyến bay không tế từ Cam Ranh. Riêng chuyến bay khai thác từ thị trường Trung Quốc của hãng Vietjet và hãng China Southern sẽ triển khai mạnh tay từ 26/3. Còn Vietnam Airlines sẽ triển khai chuyến bay từ Trung Quốc đến Khánh Hòa từ đầu tháng 6 năm 2023.

khach du lich trung quoc tro lai khanh hoa sau mo cua 3
Khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa sau mở cửa

Mục tiêu năm 2023 của du lịch Khánh Hòa là đón tầm 500.000 du khách quốc tế. Con số này lớn gấp đôi so với năm 2022. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch tỉnh nhà đang đẩy mạnh khâu chuẩn bị. Đặc biệt, nhân sự kiện 370 năm thành lập tỉnh nhà, một chương trình Festival biển hoành tráng sẽ được tổ chức. Cùng với nhiều sự kiện quan trọng khác, Khánh Hòa hy vọng ngành du lịch sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Khách du lịch Trung Quốc trở lại Khánh Hòa sau mở cửa là tín hiệu vui của ngành du lịch tỉnh nhà và ngành du lịch cả nước. Hy vọng Khánh Hòa sẽ có sự chuẩn bị chu đáo để đón nhận cơ hội mới, tạo bước đột phá thực sự sau hơn 2 năm ảm đạm. 

floriland 022023