floari chua linh son phap an 01

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn thuộc thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Tọa lạc tại vị trí rất cao nằm trên sườn núi, nhìn ra phía trước là một cánh đồng và dãy núi bao quanh trước mặt, xung quanh rất được bao phủ bởi một màu xanh của rừng núi. Đây không chỉ là nơi tăng chúng tu học, phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của người dân Khánh Hòa mỗi khi đến Cam Lâm.

floari chua linh son phap an 09

Thăm quan chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Ở đây bạn như được hòa mình vào thiên nhiên, không những được bao bọc bởi núi rừng ở đây có có rất nhiều cây cổ thụ, cây ăn quả như mít, vú sữa, xoài, mận… và các loại hoa. Không gian rất rộng lớn  cây cối được bài trí và chăm sóc rất gọn gàng tỉ mỷ. Từ cổng vào đến điện chính khoảng 150m xung quanh là những tán cây cổ thụ che bóng mát. Đường được lát đá vào đến tận sân. Chùa được phân thành các khu chánh điện thờ Phật, thờ Tổ và thờ Bác sĩ Yersin, tiếp đến là căn nhà chung quanh chánh điện để tăng chúng sinh hoạt, và khuôn viên cây xanh. Khu chánh điện ở tầng cao có không gian rất rộng, được bố trí đầy đủ và rất trang nghiêm. Ở đây chúng ta có thể đi thăm quan xung quanh, trò chuyện với trụ trì và những sư cô.

floari chua linh son phap an 02

floari chua linh son phap an 03

floari chua linh son phap an 04

floari chua linh son phap an 05

floari chua linh son phap an 06

floari chua linh son phap an 07

floari chua linh son phap an 08

 

 

 

Đôi nét về lịch sử chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Chùa Linh Sơn Pháp Ấn trước đây là ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin được xây dựng vào năm 1912, đến nay đã 102 năm, là một trong những địa danh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Bác sĩ Yersin. Ông đã có những đóng góp to lớn cho Viện Pasteur Nha Trang và thế giới, nghiên cứu thành công nguyên nhân gây ra bệnh dịch và điều chế huyết thanh trị bệnh.. Sau khi Bác sĩ Yersin qua đời ông Desi Galdy tiếp nhận quản lý ngôi nhà này. Đến năm 1968, ông Desi Galdy hiến tặng cho Hòa thượng Thích Như Ý, viện chủ chùa Linh Sơn Pháp Bảo, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) để làm nơi tu niệm. Được sự thuận ý của ông xã trưởng xã Suối Cát Nguyễn Tân, ký ngày 14/02/1968, và sự đồng ý của ông Nguyễn Xuân Phụng, Quận trưởng quận Cam Lâm ký ngày 24/12/1968, đồng thời được sự hứa khả của tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa do Hòa thượng Thích Thiện Bình ấn ký ngày 21/11/1971. Hoà thượng Thích Như Ý đã cải gia vị tự an danh là chùa Linh Sơn Pháp Ấn. Để bảo tồn di tích của người xưa, Hòa thượng vẫn giữ nguyên ngôi nhà nghỉ mát của Bác sĩ Yersin làm ngôi chánh điện thờ Phật, thờ Tổ và thờ Bác sĩ Yersin. Ngài đã cùng đệ tử ra sức đào đá, xới đất xây dựng thêm những căn nhà chung quanh chánh điện để Tăng chúng sinh hoạt, tu học, lao động, lập vườn trồng cây ăn trái, trồng bồn hoa,  tạo cảnh quan cho ngôi chùa. Từ đây, nơi miền quê Khánh Thành, Cam Lâm, Diên Khánh có thêm một ngôi chùa cho bà con cô bác Phật tử có nơi sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

floari chua linh son phap an 10

floari chua linh son phap an 11

floari chua linh son phap an 12

floari chua linh son phap an 13

Nếu có dịp đến với Cam Lâm-Khánh Hòa ngoài thời gian để vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng chúng ta có thể  ghé thăm ngôi chùa Linh Sơn Pháp Ấn để có những giây phút được hít thở không khí trong lành và lắng nghe những tiếng chuông chùa, tiếng lá xây xào xạc trước mái chùa để có những phút trải lòng và bình yên sau những phút giây bộn bề của cuộc sống.